Trò chuyện về nghề kế toán

Hôm nay, web kế toán xin giới thiệu với các bạn một cuộc trò chuyện về nghề kế toán với kế toán trưởng công ty BSD – Trading của Canda với tạp chí điện tử British Comlumbia Occpatinonal Outlooks. Qua đó để chúng ta thấy rằng với niềm đam mê nghề nghiệp sẽ chạm đích thành công cũng như các bạn kế toán mới ra trường biết định hướng cuộc đời mình!

Trò chuyện về nghề kế toán

Trò chuyện về nghề kế toán

Đã theo nghề này, bạn sẽ luôn bị các con số ám anh, ngay cả trong giấc ngủ

– Đối với một số công ty lớn như công ty của bà, bà có muốn tiếp nhận các sinh viên vừa mới ra trường không ?

Không có kinh nghiệm làm việc thì chỉ được đảm nhận những mảng đơn giản thôi. Ví dụ như ngồi viết hoá đơn, chứng từ, hoặc những việc lặt vặt khác không đòi hỏi trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nghề nào cũng vậy cả. Một người mới chân ướt chân ráo đến công ty, lại chưa hề có kinh nghiệm làm việc thì sẽ buộc phải nỗ lực học hỏi để tích luỹ kinh nghiệm và sẽ phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất và đợn giản nhất.

Nên nhớ rằng trong bất kì công ty nào cũng có những đặc thù riêng, nguyên tắc riêng của nó. Một kế toán viên có kiến thức tốt sẽ nhanh chóng nắm bắt được yêu cầu công việc cũng như các đặc thù riêng này. Và như vậy, con đường sự nghiệp của người đó thông thường sẽ được đảm bảo hơn, đương nhiên, với điều kiện rằng anh/chị ta có kế hoạc phát triển bản thân cũng như thăng tiến trong công việc và làm việc một cách sang tạo.

– Điều gì trong công việc của mình khiến bà thích thú ?

Có lẽ, điều trước hết chính là tính ổn định của nghề nghiệp. Bạn sẽ ít phải lo lắng về nguy cơ thất nghiệp như một số ngành khác. Doanh nghiệp mà bạn chon có thể lớn hoặc bé, mức lương mà bạn nhận được có thể nhiều hoặc ít, nhưng có một điều chắc chắn rằng, công việc luôn sẵn sang chờ đợi bạn.

Điều thứ hai mà tôi muốn nói đến – đó là mức thu nhập của các kế toán viên không đến nỗi tồi. Ít nhất củng đủ đảm bảo cuộc sống.

– Con đường của một kế toán viên được hiểu thế nào cho đúng ?

Chức danh kế toán trưởng cũng là ước mơ, là đích ngắm cuối cùng của nhiều kế toán viên, cho dù cơ cấu tổ chức của công ty nơi họ làm việc không phải là lớn. Nhiều bạn trẻ đã lao được tới đích chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn từ 3- 5 năm. Cũng có trường hợp, chức danh kế toán được trao cho người mới do kế toán trưởng cũ bị cho nghĩ việc hoặc đến tuổi về hưu.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một đều rằng vì nhiều nguyên do mà không phãi bất cứ kế toán viên nào cũng muốn đảm nhiệm chức vụ kế toán trưởng trong doanh nghiệp. Một số người thì sợ trách nhiệm khi phải cầm bút ký các hồ sơ tài liệu quan trọng liên quan đến vấn đề tài chính của doanh nghiệp. Một số các kế toán viên trẻ và năng động khác thì lại muốn tìm kiếm cơ hội thăng tiến tại các công ty quốc gia danh tiếng. Cũng có những người khá thụ động trong công việc. Họ không quan tâm đến chức vụ hay sự thăng tiếng trong nghề nghiệp mà chỉ an phận với những gì mình có hiện tại.

– Hiện nay, có không ít các nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên ngoài tấm bằng đại học thông thường phải có chứng chỉ nghề nghiệp. Bà nghĩ sao về vấn đề này ?

Hiện nay, quã thực có nhiều ý kiến trái ngược về vấn đề này. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp không để ý lắm đến chứng chỉ hành nghề của ứng viên. Họ chỉ quan tâm đến kinh nghiệm làm viêc. Bản thân người lao động cũng có nhiều quan niệm khác nhau về việc này. Không phải ai cũng muốn mất một khoản chi phí không nhỏ cho việc theo học những khoá đào tạo nghiệp vụ cao cấp khi thực tế, nhiều ông chủ doanh nghiệp không quan tâm đến loại bằng cấp này. Thêm vào đó, việc thi tuyển cũng phức tạp và nhọc nhắm chứ không phải cứ nộp tiền học phí, học viên có bằng cấp. Các kỳ thi lấy bằng CPA của Mỹ hoặc bằng ACCA của Anh hiện nay ní chung tương đối khó, đòi hỏi dự nghiêm túc của học viên cũng như nguồn kiến thức chuyên ngành .

Nếu muốn làm việc trong các công ty danh tiếng, bạn nên có chứng chỉ hành nghề kế toán do các hiệp hội kế toán chuyên nghiệp quốc tế chứng nhận. Tấm giấy thông hành này sẽ giúp bạn phát triển con đường sự nghiệp của mình trong tương lai.

– Điều gì được coi là khó khăn nhất đối với một kế toán viên hiện nay ?

Đó là sự thay đổi thường xuyên trong hệ thống văn bản pháp quy của Nhà nước, Kế toán viên sẽ phải theo dỏi, cập nhập sự thay đổi này. Một khó khăn nữa là sự phụ thuộc của kế toán viên vào hệ thống máy tính. Nếu có trục trặc kỹ thuật, chương trình ngừng hoạt động, kế toán viên phải ngồi chờ chuyên gia máy tính.

Kế toán là công việc luôn gây cho bạn sự căng thẳng thần kinh, mệt mỏi đầu óc, đặc biệt vào mùa báo cáo thuế.

– Một ngày làm việc của bà diễn ra như thế nào ?

Một ngày làm việc của tôi bắt đầu từ 8 giờ sáng và thông thường kế thúc vào 19:30. Nhiều khi, mãi làm việc đến nỗi đóng cửa phòng ra về, tôi mới chơt nhớ ra rằng, cả ngày không có thời gian để uống một ly nước.

– Bà có lời khuyên nào cho các bạn trẻ đang có ý định trở thành nhân viên kế toán ?

Luôn cố gắng để học hỏi, để đạt được mục tiêu đề ra của mình và đừng nản chí, đừng từ bỏ ước mơ của mình. Nếu như bạn quyết định chọn nghề kế toán và thật sự muốn theo đuổi nghề này, tất cả sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xin cám ơn bà.

Nguồn: http://ke-toan.com trích Bachkhoatrithuc.

admin

Để lại một bình luận

Phản hồi của bạn sẽ được phê duyệt trong ngày. Email của bạn được bảo mật, không hiển thị ở đây.

*
*