Hóa đơn điện tử: Tiết kiệm về thời gian và tiền bạc

Việc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) giúp các giúp doanh nghiệp (DN) tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh; thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu; quá trình xử lý nhanh hơn và rẻ hơn, chi phí lưu trữ thấp hơn; góp phần hiện đại hoá công tác hạch toán kế toán, quản trị DN để phù hợp hơn với xu thế kinh doanh ngày càng phát triển trên thị trường quốc tế hiện nay…

Hóa đơn điện tử: Tiết kiệm về thời gian và tiền bạc

Hóa đơn điện tử: Tiết kiệm về thời gian và tiền bạc

Để tạo hành pháp pháp lý và giúp các DN Việt Nam thực hiện sử dụng HĐĐT trong hoạt động kinh doanh, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, trong đó quy định thêm hình thức hoá đơn mới là HĐĐT; Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng HĐĐT bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ có hiệu lực từ ngày 1/5/2011.

Để chuẩn bị cho việc áp dụng rộng rãi hình thức HĐĐT, Tổng cục Thuế đã lựa chọn một số lĩnh vực, DN có điều kiện nhất định về hạ tầng công nghệ thông tin, đã thực hiện một số hình thức giao dịch điện tử, thực hiện khai thuế qua mạng internet và đang sử dụng khối lượng hóa đơn giấy lớn thuộc các lĩnh vực: Viễn thông, Hàng không, Điện lực, Ngân hàng để triển khai thí điểm HĐĐT. Theo đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai HĐĐT trong hoạt động bán điện, Tổng Cty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) triển khai HĐĐT trong hoạt động vận chuyển hàng không và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) triển khai HĐĐT trong sử dụng dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin cước trả sau.

EVN là DN đi đầu trong việc triển khai HĐĐT trong số các DN được lựa chọn thí điểm. Tập đoàn đã chọn Cty Điện lực Sài Gòn thuộc Tổng Cty Điện lực TP Hồ Chí Minh thực hiện triển khai thí điểm trước khi tiến hành triển khai rộng rãi.

Ngay từ 1/12/2012, Cty Điện lực Sài Gòn vận hành chính thức hệ thống HĐĐT với số lượng khách hàng là 97.000 khách hàng. Thay vì nhận hoá đơn giấy như trước đây, các khách hàng sử dụng điện sau khi thanh toán tiền điện sẽ nhận được biên nhận thanh toán (hình thức biên nhận có thể là giấy hoặc điện tử). Khách hàng có thể tra cứu, xem, tải thông tin chi tiết hoá đơn tiền điện trên trang web của Cty hoặc qua địa chỉ email của khách hàng.

Đến tháng 7/2013, Tổng Cty Điện lực TP Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai thí điểm HĐĐT tại Cty Điện lực Chợ Lớn và Cty Điện lực Tân Thuận cho khoảng hơn 100.000 khách hàng.

Vietnam Airlines sử dụng vé điện tử (Tờ thông tin hành trình/Phiếu thu vé điện tử) trong vận chuyển hành khách xuất từ website thương mại của Tổng Cty. Hiện nay, Vietnam Airlines sử dụng vé điện tử trên toàn hệ thống trong hoạt động vận chuyển hàng không, điều này tạo thuận lợi cho khách hàng tham gia vận chuyển, tiết kiệm chi phí và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Cty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) thuộc VNPT thực hiện triển khai thí điểm xuất HĐĐT cho khách hàng sử dụng dịch vụ Viễn thông – Công nghệ thông tin cước trả sau tại Trung tâm Dịch vụ giá trị gia tăng (VDC Online) từ 1/4/2013. Bước đầu, hệ thống vận hành ổn định, VDC đã xuất HĐĐT thành công cho các khách hàng sử dụng dịch vụ.

Hiện nay, VDC đang tiếp tục triển khai thử nghiệm giải pháp HĐĐT tại Trung tâm Điện toán và Truyền số liệu khu vực I (triển khai tại Hà Nội), Trung tâm Điện toán và Truyền số liệu khu vực II (triển khai tại TP HCM), Trung tâm Điện toán và Truyền số liệu khu vực III (triển khai tại Đà Nẵng) và Trung tâm Công nghệ thông tin VDCIT.

Ngoài ra, với vai trò là tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT, VDC đã triển khai giải pháp HĐĐT cho Trung tâm Thông tin tín dụng Ngân hàng Nhà nước (CIC) trên hệ thống của VDC. Đến nay, CIC đã xuất hóa đơn thành công cho các khách hàng.

Có thể nói, việc triển khai thí điểm HĐĐT bước đầu đã mang lại nhiều lợi ích xã hội, hiệu quả thiết thực về thời gian và chi phí cho DN và phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập quốc tế.

Nguồn:http://ke-toan.com trích Thanhtra.

admin

Để lại một bình luận

Phản hồi của bạn sẽ được phê duyệt trong ngày. Email của bạn được bảo mật, không hiển thị ở đây.

*
*