Doanh nghiệp mong giảm thuế thu nhập xuống 15%

Tình hình kinh tế chưa thể tốt hẳn lên, mức độ hấp thụ chính sách còn thấp… là những lo ngại của lãnh đạo doanh nghiệp về năm 2014.

Tại Diễn đàn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp 2014, đánh giá về kinh tế năm nay, cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia đều nhận định tình hình vẫn chưa thoát khó khăn.

“Năm 2014, kể cả có tăng trưởng kinh tế 5,8% theo dự báo Chính phủ thì cũng chỉ là nhúc nhích đi lên, nợ xấu vẫn còn đó và khó khăn còn tồn tại rất nhiều”, tiến sĩ Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương phát biểu. Những thách thức được nhìn nhận vẫn là nhu cầu tiêu dùng chưa tăng mạnh, đầu tư chưa thể lan tỏa lớn dù Chính phủ lên kế hoạch phát hành thêm trái phiếu, lãi suất cũng khó hỗ trợ thêm bởi phụ thuộc nhiều vào mức độ lạm phát và đồng đôla Mỹ lên giá…

Ông Nguyễn Trường Sơn – Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cũng đánh giá cộng đồng doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với khó khăn, thách thức nhiều hơn các yếu tố thuận lợi. Ông kỳ vọng những trăn trở sẽ được giải quyết, hoặc ít nhất cũng được cải thiện tối đa trong năm nay, đặc biệt là chính sách thuế.

Ông Nguyễn Trường Sơn băn khoăn về những cú huých từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước

Ông Nguyễn Trường Sơn băn khoăn về những cú huých từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước

“Để có sự cạnh tranh dòng vốn, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 15% . Việc duy trì, phát triển nguồn thu ngân sách sẽ tập trung sang thuế đánh vào tiêu dùng (VAT), thuế tài nguyên và thuế tiêu thụ đặc biệt”, ông Sơn đề xuất.

Đại diện Hội doanh nhân trẻ cũng khuyến nghị các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cần triển khai nhanh hơn. Lấy dẫn chứng từ Nghị định 210 của Chính phủ về khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, dự cảm cá nhân ông Sơn cho rằng doanh nghiệp khó có thể tiếp cận đúng thời điểm Nghị định có hiệu lực (10/2/2014) vì phải trải qua 3 bước dài dòng.

Theo Nghị định 210, nhà đầu tư có dự án nông nghiệp ưu đãi đầu tư sẽ được miễn giảm tiền sử dụng đất, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường và áp dụng khoa học công nghệ… Trong cùng một thời gian, nếu doanh nghiệp có dự án đầu tư được hưởng nhiều ưu đãi, hỗ trợ khác nhau thì doanh nghiệp được lựa chọn áp dụng mức có lợi nhất.

Thứ nhất, dù Nghị định có hiệu lực nhưng các kế hoạch còn phải chờ Bộ Kế hoạch & Đầu tư trình Thủ tướng phê duyệt. Sau đó, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng phải phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn để ban hành quy trình để thực thi Nghị định. Về đến địa phương, chính sách trên cũng phải trình Hội đồng nhân dân để tỉnh xem xét sẽ ưu đãi những mặt hàng nào. “Kỳ họp Hội đồng nhân dân thường rơi vào tháng 6, như vậy đến tháng 2 chính sách này chưa thể đi vào cuộc sống ngay mà tiếp tục phải chờ”, ông nói.

Bản thân ông Nguyễn Trọng Hiệu – Cục Phó Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cũng thừa nhận phải đến nửa sau năm 2014 Nghị định 210 mới có những hướng dẫn chi tiết, do đây là văn bản “rất khó khăn khi đưa ra”.

Do vậy, Hội doanh nhân trẻ đề xuất nên lấy mục tiêu xây dựng năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững cho từng ngành nghề cụ thể để xác định thời gian, liều lượng định hướng, điều tiết của nhà nước. “Doanh nghiệp không thể phát huy tốt nguồn lực khi không biết rõ ràng thời gian bắt đầu và kết thúc những cú huých chính sách”, ông Sơn bày tỏ.

Ngoài ra, các chính sách của Nhà nước nên chú trọng hơn tới các tiêu chí như năng lực cạnh tranh cho từng lĩnh vực ngành nghề, dòng vốn của xã hội…, vốn đang được nhắc quá ít. “Bài học mới nhất về sụt giảm giá bất động sản và chứng khoán lại xuất phát từ chính những yếu tố ít nhắc tới này. Thử nhìn xem chúng ta đang có công cụ hữu hiệu nào có thể điều tiết chỉ số giá chứng khoán và bất động sản tránh khỏi vòng xoáy bong bong giá những năm tới đây”, ông Sơn thẳng thắn.

Dành lời khuyên cho các chủ doanh nghiệp trong năm 2014, tiến sĩ Võ Trí Thành cũng cho rằng cần nắm bắt những xu thế của thế giới, bên cạnh việc chỉ “chơi” với ngắn hạn. “Biết đâu đấy cuối năm 2014, đầu năm 2015 ngoài những tia sáng còn có thêm sự rộn ràng cho kinh tế Việt Nam”, vị này kết luận.

Nguồn: http://ke-toan.com trích Vnexpress.

admin

Để lại một bình luận

Phản hồi của bạn sẽ được phê duyệt trong ngày. Email của bạn được bảo mật, không hiển thị ở đây.

*
*